Từ đầu năm 2018 đến nay, nhờ có môi trường đầu tư thuận lợi, BR-VT đã thu hút được 2,15 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 30,6% so với cùng kỳ năm 2017 và đứng thứ 3 cả nước. Nhằm tạo thuận lợi cho DN, nhà đầu tư, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa, bãi bỏ các thủ tục không cần thiết.

Ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh cho hay, thời gian qua, tỉnh đã thu hút được nhiều dự án lớn, phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh và quy hoạch phát triển công nghiệp của địa phương, phát triển một số ngành kinh tế quan trọng của tỉnh như: công nghiệp chế biến thực phẩm, khai thác chế biến khoáng sản, dệt may, điện mặt trời… Hiện nay, các cơ quan đầu mối của tỉnh đang tiếp tục hướng dẫn một số nhà đầu tư lớn, có tiềm năng thực hiện các bước hoàn thiện hồ sơ xin chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư các dự án mới vào tỉnh.

Theo ông Lê Hoàng Hải, Giám đốc Sở KH-ĐT, trong năm 2018 và các năm tiếp theo, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho các DN đầu tư, sản  xuất kinh doanh tại BR-VT. Đặc biệt, tỉnh đã thành lập Tổ công tác liên ngành để hỗ trợ, giải quyết các thủ tục đầu tư cho DN. Lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương thường xuyên họp, tháo gỡ  kịp thời những khó khăn, vướng mắc của DN. Trong giai đoạn 2017 – 2020, tỉnh phấn đấu thu hút 80 dự án đầu tư nước ngoài, với vốn đăng ký khoảng 4 tỷ USD và 90 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký khoảng 100 ngàn tỷ đồng. Để huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển và thu hút nguồn vốn FDI thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường hỗ trợ DN, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông kết nối tới các KCN. Theo đó, nhiều dự án giao thông kết nối trọng điểm đã và đang được triển khai như: Đường 991B, đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải, QL56 tuyến tránh Bà Rịa… Ngoài các dự án nêu trên, để nhanh chóng hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh đề nghị Bộ GT-VT sớm cho đầu tư dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án (đoạn từ Biên Hòa đến Phú Mỹ) sẽ được đầu tư theo hình thức BOT, với tổng mức đầu tư 8.000-10.000 tỷ đồng.

Tin Tổng Hợp