Ngày 05/09, chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự lễ khai giảng tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, nhà lưu niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu, trung tâm điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất.

Buổi chiều, Chủ tịch Quốc hội làm việc tại cụm cảng CMIT và cảng Baria Serece thuộc hệ thống cụm cảng Cái Mép – Thị Vải. Cùng đi với Chủ tịch Quốc hội có đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Phía địa phương có các đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

QUỐC HỘI SẼ XEM XÉT VỐN CHO CÁC DỰ ÁN HẠ TẦNG CẢNG

Làm việc tại cảng CMIT và cảng Baria Serece, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trình cho biết: Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải hiện là cụm cảng duy nhất ở Việt Nam có các chuyến tàu mẹ chở container đi trực tiếp châu Âu, châu Mỹ mà không phải trung chuyển qua nước thứ 3. Hàng tuần có 20 chuyến tàu mẹ với kích cỡ trên 80.000 tấn vào làm hàng tại Cái Mép – Thị Vải. Lượng hàng xuất nhập khẩu trực tiếp qua hệ thống cảng biển của tỉnh trong 5 năm qua tăng bình quân khoảng 16%/năm. Tính đến năm 2015, chủ yếu các cảng container mới chỉ đáp ứng khoảng 18% so với công suất.

Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh gửi báo cáo và kiến nghị đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân những vấn đề liên quan đến vốn và tiến độ đầu tư các tuyến kết nối cụm cảng Cái Mép – Thị Vải.

Tuy nhiên, do hệ thống giao thông chưa đồng bộ nên khó thu hút các chủ hàng. Việc triển khai hạ tầng liên kết cảng quá chậm khiến việc kết nối giao thông gặp nhiều khó khăn. Tỉnh BR-VT kiến nghị Trung ương quan tâm đầu tư để khai thác hiệu quả hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải, trong đó, đặc biệt là vấn đề hạ tầng giao thông. Đồng chí Nguyễn Văn Trình nêu rõ những hạng mục cần khẩn trương hoàn thành đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (đoạn Biên Hòa – Cái Mép) kết nối cụm cảng Cái Mép – Thị Vải với các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; bổ sung số vốn trái phiếu Chính phủ cho đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải, giai đoạn 1; đẩy nhanh tiến độ đường 991B từ Quốc lộ 51 đến hạ lưu cảng Cái Mép; tiếp tục triển khai nạo vét luồng Vũng Tàu – Thị Vải theo đúng chuẩn để các tàu container có trọng tải lớn hơn 100.000 tấn ra vào cảng thuận tiện; đề nghị Trung ương hỗ trợ tỉnh về cơ chế chính sách thành lập Trung tâm logistics khoảng 800ha ngay sau cảng trung chuyển quốc tế và thành lập cơ quan quản lý cảng phù hợp với thực tiễn địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận những kiến nghị của địa phương, đồng thời khẳng định đây là cụm cảng số 1 Việt Nam trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa ra các nước. Tuy nhiên do hạ tầng giao thông kết nối không đồng bộ nên công suất khai thác còn hạn chế, chỉ đạt 20%. Để giải quyết khó khăn này, đầu năm 2016, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định tăng vốn đầu tư cho đường 991B từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Trong kỳ họp tháng 10 sắp tới, trên cơ sở báo cáo Chính phủ, Quốc hội sẽ xem xét việc sử dụng vốn đầu tư công trung hạn cho các dự án hạ tầng phục vụ cụm cảng Cái Mép – Thị Vải. “Đây là lợi ích quốc gia, do đó, Quốc hội sẽ lưu ý khi phê chuẩn chính sách đầu tư công để phát triển hạ tầng và dịch vụ logistics trong 5 năm tới. Quốc hội sẽ yêu cầu Chính phủ báo cáo và có hướng tháo gỡ khó khăn cho cụm cảng, có những chủ trương đúng đắn để khai thác tốt, tránh lãng phí tiềm năng”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh BR-VT về phát triển cụm Cảng Cái Mép – Thị Vải.

PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã viếng, dâng hương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Võ Thị Sáu tại Nhà lưu niệm và tượng đài anh hùng Võ Thị Sáu (huyện Đất Đỏ). Chủ tịch Quốc hội đã ghi cảm tưởng vào sổ lưu niệm: “Các thế hệ người Việt Nam mãi mãi nhớ ơn Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, một người con gái sống anh dũng, chết vẻ vang”.

Cũng trong buổi sáng, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm Trung tâm điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ân cần thăm hỏi và động viên các thương bệnh binh, cán bộ nhân viên đang sống và làm việc tại Trung tâm. Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Đảng và Nhà nước cùng nhân dân luôn ghi ơn sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh vì nền độc lập – tự do. Chủ tịch Quốc hội đã đánh giá cao sự quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất của tỉnh đối với công tác chăm sóc điều dưỡng thương binh và người có công trong những năm qua. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, thời gian tới, trung tâm tiếp tục chăm sóc thương binh như người thân để họ yên tâm điều trị và điều dưỡng tại đây. Về phía Quốc hội và các cơ quan Trung ương sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về chăm sóc, nuôi dưỡng thương bệnh binh, người có công nói chung và thương bệnh binh hiện đang sinh sống tại các trung tâm nói riêng để nâng cao chất lượng cuộc sống của người có công.

Để động viên tinh thần của các thương bệnh binh tại Trung tâm, Chủ tịch Quốc hội đã tặng Trung tâm 1 chiếc tivi; Bộ LĐTBXH cũng tặng quà cho cán bộ, nhân viên và thương bệnh binh.

Nguồnhttp://www.baobariavungtau.com.vn/kinh-te/201609/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-lam-viec-tai-br-vt-697415/