Sau nhiều năm lĩnh vực kinh doanh địa ốc, bất động sản (BĐS) gần như chững lại thì khoảng 1 năm nay, hoạt động mua bán nhà, đất tại BR-VT đã có tín hiệu tích cực hơn. Trong đó, nổi lên một số xu hướng đầu tư như: mua đất rộng ở khu vực nông thôn để làm vườn, nghỉ dưỡng cuối tuần; giới công nhân viên chức có mức thu nhập vừa phải thì mua đất dự án đã được đầu tư hạ tầng tại các huyện.

Theo ghi nhận của phóng viên, số lượng nhà đầu tư và nguồn vốn đổ vào các dự án BĐS tại BR-VT năm nay tăng hơn so với trước. Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2016, Sở KH-ĐT đã cấp giấy phép cho 10 dự án BĐS có quy mô lớn, tăng khoảng 5% so với năm ngoái. Theo nhận định của các DN BĐS trên địa bàn tỉnh, hoạt động BĐS 6 tháng cuối năm 2016 sẽ tiếp tục đà hồi phục vì thị trường BĐS được ủng hộ bởi những quy định mới, thông thoáng hơn từ Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Luật Nhà ở 2014. Cụ thể, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Còn Luật Nhà ở 2014 thì tạo điều kiện giúp các ngân hàng có nguồn vốn ổn định để cho vay lĩnh vực BĐS.

Tại Công ty TNHH BĐS và Xây dựng Gia Phát (120 T1, khu phố Long Sơn, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền) những ngày này có khá nhiều khách đến giao dịch. Ông Ngô Quang Cường (xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc) vừa đặt cọc 10 triệu đồng mua đất nền của công ty với diện tích 140m2, trong đó có 80m2 đất thổ cư tại lô D7 dự án khu dân cư xã Hòa Long (TP. Bà Rịa) giá 180 triệu đồng. Theo ông Cường, với nguồn tài chính hạn hẹp, chọn mua đất ở khu vực đô thị, ngay trung tâm thành phố là hết sức khó khăn, nên ông chọn mua đất dự án khu dân cư của Công ty Gia Phát. Theo ông Cường mua đất dự án rất yên tâm vì đất của dự án đã được chủ đầu tư xây dựng hệ thống đường sá, điện lưới, chỉ cần có tiền cất nhà là có thể vào ở ngay.

Ông Võ Văn Thường, đại diện Công ty TNHH BĐS và Xây dựng Gia Phát cho biết, năm 2015, công ty Gia Phát đã sang nhượng được 4ha đất tại ấp Phước Lăng, xã Tam Phước (huyện Long Điền) và chuyển mục đích sử dụng đất của khu 4ha này từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư và xin cấp quy hoạch khu dân cư. Dự án khu dân cư xã Tam Phước được hình thành với 240 lô, mỗi lô khoảng 120m2; giá khoảng 125-160 triệu đồng/lô tùy vị trí; đồng thời hoàn thành hạ tầng như đổ đường nhựa, điện lưới. Đến nay, công ty đã bán được 110 lô. Ngoài ra, công ty cũng mở bán 180 lô (tổng diện tích 2ha) giá từ 140-200 triệu đồng/lô ở dự án khu dân cư xã Hòa Long (TP. Bà Rịa). Đến nay, công ty đã bán được khoảng 90% diện tích dự án. “Khách hàng mua đất của công ty chủ yếu là CNVC có nhu cầu sử dụng làm nhà ở. Các vị trí đất của công ty đều được tỉnh quy hoạch là khu dân cư, chỉ cách Trung tâm Hành chính – Chính trị tỉnh khoảng 4-5km nên khá thuận lợi cho sinh hoạt của người mua”, ông Thường cho biết.

Anh Nguyễn Văn Quyết, một người môi giới đất tại huyện Xuyên Mộc giới thiệu với chúng tôi, đất nông nghiệp để làm vườn ở các xã Bưng Riềng, Bông Trang, Phước Tân hiện có giá khoảng 700-800 triệu đồng/ha đối với những vị trí đi qua đường liên thôn, trải nhựa khoảng 6-7m. Những khu vực sâu hơn, đường bê tông rộng khoảng 4m có giá khoảng 500 triệu đồng/ha. “Người dân ở thành phố hoặc người dân địa phương thường mua 2-3ha, thậm chí cả chục ha để làm vườn hoặc đầu tư trồng rau, trồng cây ngắn ngày… Chủ yếu là người có điều kiện mua đất vùng nông thôn để nghỉ dưỡng cuối tuần. BĐS trên địa bàn huyện Xuyên Mộc chưa thật sự sôi động nhưng cũng không còn rơi vào cảnh đóng băng như những năm trước”, anh Quyết nói.

Ngoài các dự án đất nền khu dân cư nhỏ lẻ, ở huyện hiện nay cũng có nhiều dự án thương mại đang xây dựng và mở bán với quy mô lớn. Tháng 4 vừa qua, Công ty Địa ốc Kim Oanh mở bán dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Phú Mỹ Center Point tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành. Dự án có diện tích 35ha bao gồm 1.130 nền nhà phố, biệt thự, công viên nội khu, nhà trẻ… Hiện nay, toàn bộ cơ sở hạ tầng nội khu dự án đã hoàn thiện gồm trường mầm non, đường nhựa nội bộ rộng từ 11-32m, hệ thống điện – nước âm, hệ thống thoát nước thải và nước mưa riêng biệt… Để tạo sự an tâm cho khách hàng, chủ đầu tư cũng đã tách sổ đỏ riêng cho từng lô đất nên có thể xây nhà ở ngay. Tuy nhiên, thời điểm này, Công ty Địa ốc Kim Oanh chỉ chào bán khoảng 388 nền biệt thự và nhà phố với giá chào bán từ 385 triệu đồng/nền; thanh toán linh hoạt trong 9 tháng không tính lãi.