Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 do công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa xây dựng vào năm 2001, sau 15 năm xây dựng và phát triển thực sự đã để lại dấu ấn quan trọng và trở thành cú hích mạnh mẽ cho khu đô thị mới Mỹ Xuân-Tân Thành nói riêng và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói chung.

Gặt hái nhiều thành công trong kinh tế

Chúng ta sẽ thật sự bất ngờ khi quay trở lại vũng đất Mỹ Xuân ngày nào. Từ một vùng đất hoang sơ, nghèo khó  khi xưa đã trở thành một khu công nghiệp trù phú hiện đại. Nhớ lại cách đây khoảng 15 năm khi quốc lộ 51 chưa được nâng cấp trùng tu lại, và Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 chưa được xây dựng, xã Mỹ Xuân vẫn còn rất hoang sơ, cuộc sống người dân bấp bênh nghèo khó, khi bao thế hệ thì chỉ gắn bó với mảnh ruộng con trâu. Nhưng từ khi khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 hình thành diện mạo mới nơi đây được thay đổi một cách chóng mặt, đường sá được mở rộng hơn, nhà cửa khang trang hơn. Thay vì cứ phát triển nông nghiệp xoay quanh các điệp khúc muôn thưở “được mùa mất giá”. Thì người dân nơi đây đã chuyển sang làm dịch vụ phát triển kinh tế, cuộc sống cũng được cải thiên hơn, tốt hơn. Chính khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 đã làm thay đổi diện mạo khu vực này, nó giống như là một thỏi nam châm lớn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước về đây mang lại những dự án hiên đại tạo đòn bẩy cho vùng đất hoang sơ ngày nào trở thành đô thị mới phồn vinh sung túc

Hội tụ tiềm năng lợi thế

Lợi thế đầu tiên của Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 nằm ở vị trí đắc địa, cạnh QL 51, cạnh hệ thống cảng nước sâu của khu vực và của riêng KCN; cách Tp.HCM 55km, Vũng Tàu 45km, cảng Gò Dầu 2 km, cảng Phú Mỹ 6km. Lợi thế vượt trội này giúp các doanh nghiệp hoạt động trong KCN có thể rút ngắn thời gian, giảm tối đa chi phí vận chuyển nguyên vật liệu và xuất nhập khẩu hàng hóa.

Bên cạnh vị trí đắc địa, không phải ngẫu nhiên mà KCN Mỹ Xuân A2 được đánh giá là KCN kiểu mẫu nhất của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về thiết kế, xây dựng hạ tầng hiện đại; quan tâm và bảo vệ môi trường tốt nhất… Ở KCN Mỹ Xuân A2, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho các nhà đầu tư từ đường giao thông, điện lưới, cấp thoát nước, viễn thông, hải quan, phòng cháy chữa cháy… đều được xây dựng đồng bộ mà không phải KCN nào tại Việt Nam cũng có được. Đặc biệt để thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp trong KCN, FIDC đã đầu tư xây dựng Cảng Quốc tế Mỹ Xuân nằm trong KCN Mỹ Xuân A2 với diện tích 167ha, có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải 30.000DWT – 50.000DWT. Đây là cảng tổng hợp trung chuyển các loại hàng hóa container, hàng bao kiện, hàng rời, phục vụ các nhà đầu tư trong KCN Mỹ Xuân A2 và khu vực lân cận, qua đó giúp rút ngắn thời gian, tiết giảm chi phí vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp.

Ngoài ra chất lượng hạ tầng trong Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 luôn đảm bảo đáp ứng được các chức năng của khu, tuân thủ các quy tắc sinh thái tự nhiên nhằm hạn chế các tác động đến môi trường hiện hữu, tạo cân bằng sinh thái cho khu vực, đảm bảo môi trường trong lành có lợi cho sức khỏe con người. Tất cả các yếu tố này đã thực sự tạo ra một niềm tin, một sự an tâm cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, hướng đến một sự phát triển mang tính ổn định, bền vững cho cả nhà đầu tư và người dân nơi đây. Trên cơ sở xác định rõ sự nghiệp bảo vệ môi trường sống, môi trường sản xuất gắn liền với sự sống còn của doanh nghiệp, sự phát triển bền vững và hiệu quả của KCN Mỹ Xuân A2, chính vì vậy FIDC luôn chú trọng gắn kết giữa thu hút đầu tư với vấn đề bảo vệ môi trường. Theo đó tại KCN đã đầu tư xây dựng Hệ thống xử lý nước thải tập trung giai đoạn 1 (5.000m3/ngày) và giai đoạn 2 (15.000m3/ngày); nước thải được đưa vào ống dẫn nước thải chung và dẫn vào hệ thống xử lý tập trung, sau khi hoàn tất quá trình xử lý nước thải sẽ thải ra sông Thị vải.

Không chỉ sẵn sàng về hạ tầng cơ sở, tại KCN Mỹ Xuân A2, các doanh nghiệp còn nhận được sự hỗ trợ của FIDC trong việc thực hiện thủ tục đầu tư và nhiều dịch vụ khác trong quá trình triển khai dự án. Đến với KCN Mỹ Xuân A2, nhà đầu tư vừa được hưởng các ưu đãi của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và của KCN, vừa đảm bảo chi phí vận chuyển hàng hóa sẽ là thấp nhất. Ngoài ra, cơ chế một cửa liên thông của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ Ban Quản lý các KCN tỉnh, các sở ngành liên quan sẵn sàng tháo gỡ nhanh những khó khăn, vướng mắc cũng là một điều kiện quan trọng khiến các nhà đầu tư tin tưởng và chọn KCN Mỹ Xuân A2 làm điểm đến đầu tư an toàn, lý tưởng của mình.

Đặc biệt trong điều kiện có sự cạnh tranh gay gắt về nguồn nhân lực như hiện nay, nhằm giúp các doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, FIDC luôn ưu tiên tạo nhiều thuận lợi về chỗ ở cho công nhân và các chuyên gia. Theo đó từ năm 2010 Công ty đã dành 22 ha đầu tư xây dựng Khu nhà ở công nhân&chuyên gia nằm trong KCN (gồm Khu nhà ở kết hợp dịch vụ, KTX cho công nhân, Khu nhà công cộng – dịch vụ…); qua đó trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp trong KCN có nguồn lực ổn định, phục vụ yêu cầu phát triển hiệu quả và bền vững.

Ngoài ra góp phần vào thành công chung của KCN Mỹ Xuân A2 hôm nay còn phải kể đến khâu tiếp thị thu hút đầu tư được triển khai bài bản và theo một lối đi riêng đã phát huy hiệu quả thiết thực. Trong công tác tiếp thị, lãnh đạo FIDC chú trọng mời gọi các nhà đầu tư chính trước, sau đó mời đến các nhà đầu tư vệ tinh phục vụ cho nhà đầu tư chính. Ngoài ra Ban Giám đốc xác định rõ đối tượng vận động là các doanh nghiệp Đài Loan và thông qua người Đài Loan để vận động tiếp thị, do vậy việc tiếp thị được thuận lợi, không bị rào cản ngôn ngữ, văn hoá bất đồng. Chính những nỗ lực này đã giúp cho thương hiệu KCN Mỹ Xuân A2 được các nhà đầu tư biết đến rộng rãi khắp khu vực như là một điểm đầu tư thuận lợi, lý tưởng, an toàn.

Theo chia sẻ của Tổng Giám đốc Peng Bing, FIDC đã tin tưởng lựa chọn vùng đất Mỹ Xuân để đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Mỹ Xuân A2, khu nhà ở cho công nhân, chuyên gia và cảng quốc tế Mỹ Xuân (tổng diện tích 589.2 ha) nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế khu vực Đông Nam bộ cũng như phối hợp với một số nhân tố thu hút đầu tư hấp dẫn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu như xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam, cụm cảng khu vực Mỹ Xuân. Bền bỉ thực hiện sứ mệnh của mình, hiện nay KCN Mỹ Xuân A2 đang tích cực mời gọi, thu hút nhà đầu tư hướng đến lấp đầy diện tích KCN; cùng chung tay thực hiện chiến lược thu hút đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ cảng biển, logistics của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đến với KCN Mỹ Xuân A2, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội tận dụng tối ưu cấu trúc hạ tầng phát triển, chi phí cạnh tranh và nhất là vị trí cảng nước sâu. Đặc biệt với hạ tầng đồng bộ, hiện đại; vị trí ưu thế chiến lược phát triển kinh tế và hợp tác quốc tế…; hoạt động của KCN Mỹ Xuân A2 sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đồng hành cùng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trên hành trình phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp và cảng biển hiện đại trong tương lai.