Trong khoảng 15 năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế của cả nước, nền kinh tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có nhiều khởi sắc, nhiều dự án được đầu tư bằng nguồn vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước đã và đang phát huy hiệu quả.

Đóng góp tích cực vào Ngân sách Nhà nước, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, trong đó có thể kể đến Dự án “Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghiệp Phú Mỹ 3”được chọn là KCN chuyên sâu cho nhà đầu tư Nhật Bản được thực hiện tại xã Phước Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thời gian qua, Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu đã đầu tư có hiệu quả các dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng bằng nguồn vốn tín dụng đầu tư Phát triển của Nhà nước như: Nhà máy điện Phú Mỹ 3, Nhà máy thép Cán nguội, Nhà máy thép Tấm lá, Nhà máy thép Đồng Tiến… Chi nhánh đã Hỗ trợ sau đầu tư cho các dự án lớn như: Nhà máy thép Pomina, Hệ thống cấp nước Hồ Đá Đen, Nhà máy Dầu Tường An, Nhà máy giấy Mỹ Xuân, Nhà máy sản xuất gạch men Hoàng Gia, nhà máy sản xuất gạch men Nhà Ý, nhà máy sản xuất đĩa CD-R Bách Việt, mỏ đá Phước Hòa…. Bên cạnh các dự án đã đầu tư thành công bằng nguồn vốn tín dụng đầu tư Phát triển của Nhà nước, hiện nay Chi nhánh đang giải ngân cho vay Dự án “Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghiệp Phú Mỹ 3”(KCN Phú Mỹ 3).

Dự án KCN Phú Mỹ 3 do Công ty cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ làm Chủ đầu tư, có Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là: 4.552 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng Phát triển Việt Nam giao Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu cho vay 1.365 tỷ đồng vốn tín dụng Nhà nước. Hiện nay, dự án đã đền bù giải phóng mặt bằng hơn 700ha diện tích đất sạch và đang thực hiện công tác san lấp mặt bằng, thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ của dự án. Dự kiến đến hết quý I/2016 dự án sẽ đưa vào hoạt động cho các nhà đầu tư Nhật Bản và các nhà đầu tư trong nước thuê đất để đầu tư các dự án phù hợp với các chức năng được quy định trong khu công nghiệp.

Nhiều lợi thế thu hút đầu tư:

Dự án KCN Phú Mỹ 3 được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lựa chọn để phát triển thành Khu Công nghiệp chuyên sâu thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản, và đã được chỉ định theo tuyên bố chung Việt Nam – Nhật Bản. Toàn khu có tổng diện tích 999ha, được Công ty tư vấn quốc tế chuyên nghiệp Nikken Sekkei Civil Engineering thiết kế với mục tiêu phát triển thành một Khu công nghiệp hoàn chỉnh, đồng bộ có cơ sở hạ tầng và tiện ích đạt chuẩn quốc tế, hiện đang được Nippon Koei (Nhật Bản) thiết kế chi tiết bản vẽ thi công hạ tầng kỹ thuật.

Theo đó, quy hoạch đầu tư xây dựng thành bốn phân khu chức năng, gồm: Khu công nghiệp hỗ trợ 281ha, khu công nghiệp nặng 118ha, khu cảng và logistics 132ha; khu nhà ở, đô thị 56ha và diện tích còn lại là công viên cây xanh, cơ sở hạ tầng, sân golf… Trong KCN Phú Mỹ 3 còn bố trí khu lưu trú dành cho cán bộ, công nhân viên, kỹ sư, chuyên gia với không gian sống trong lành, tiện nghi, đầy đủ các dịch vụ như: nhà ở, khách sạn, căn hộ cho thuê, trung tâm mua sắm, trường học quốc tế, bệnh viện, công viên thể thao giải trí,… đồng thời cung cấp dịch vụ hỗ trợ đầu tư toàn diện qua dịch vụ một cửa “One stop service” để tư vấn, hỗ trợ các thủ tục đầu tư và hoạt động của doanh nghiệp nhằm hạn chế phiền hà về mặt thủ tục, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư, bao gồm hỗ trợ thành lập công ty và xin cấp giấy phép đầu tư, hỗ trợ dịch thuật, thủ tục xuất nhập khẩu, thông quan, logistics, kho bãi, hỗ trợ tuyển dụng và quản lý nguồn nhân lực, hỗ trợ nghiệp vụ kế toán, thủ tục kê khai thuế.

Với điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp, vận chuyển hàng hóa, và đẩy mạnh các hoạt động thương mại quốc tế, khi đi vào hoạt động, Khu công nghiệp hứa hẹn sẽ trở thành trung tâm logistics cho toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam… Theo quy hoạch được phê duyệt, sau khi hoàn thành, KCN này sẽ như một thành phố thu nhỏ, có đầy đủ các tiện ích, dịch vụ cần thiết, như: trường học, bệnh viện, ngân hàng, bưu điện, trung tâm thương mại, trạm y tế, chung cư cao tầng, khu nhà ở cho công nhân… KCN Phú Mỹ 3 cũng sẽ được đầu tư theo mô hình khu công nghiệp đô thị là mô hình đầu tiên của cả nước được xây dựng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo ông Phạm Quốc Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ, dự án sẽ dành ít nhất 300ha phục vụ các nhà đầu tư Nhật Bản trong tổng thể 999ha để làm động lực thu hút các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước. KCN có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành công nghiệp và các quy mô sản xuất, từ công nghiệp nặng đến công nghiệp nhẹ như: hóa dầu, hóa chất, vật liệu cơ bản, công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chế tạo, khuôn mẫu, công nghệ cao, cảng và logictics. Dự án sẽ tạo ra một bước chuyển lớn trong ngành công nghiệp, tạo các luồng hàng chủ lực ổn định, có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và có khả năng thay thế hàng nhập khẩu; góp phần thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp nông thôn và chuyển đổi cơ cấu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần cải tạo bộ mặt đô thị Phú Mỹ, tạo cảnh quan môi trường đô thị hiện đại, sạch đẹp.

Lợi thế lớn nhất của KCN Phú Mỹ 3 là khả năng tiếp cận dễ dàng với hệ thống cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải (cách khoảng 4km) nhờ đó có thể đón được các chuyến tàu container tải trọng lớn từ 60.000 tấn đến 80.000 tấn trực tiếp từ Bắc Mỹ và Châu Âu. Bên cạnh đó, KCN Phú Mỹ 3 còn có lợi thế nguồn nguyên liệu tự nhiên có thể được cung cấp trực tiếp từ đường ống khí gas (Khí gas tự nhiên – LPG – khí ngưng tụ); nhiều trạm cấp điện giúp đáp ứng được nguồn điện ổn định (kế hoạch phát triển nguồn điện 4.100KW cho Phú Mỹ 3), đồng thời Phú Mỹ 3 đầu tư xây dựng hệ thống đường cáp điện ngầm đảm bảo nguồn điện cho sản xuất không bị mất điện do việc bảo dưỡng hệ thống điện; nguồn nước dồi dào, có thể cung cấp liên tục 50.000 m3/ngày từ hồ nước trên núi (dung tích: 200 triệu m3) và có thể xử lý nước thải nhờ vào hệ thống tiêu chuẩn loại A (được thực hiện bởi nhà thầu Kobelco Eco – Solutions).

Chưa kể, KCN Phú Mỹ 3 còn có những dịch vụ hấp dẫn khác như hệ thống thông tin liên lạc chất lượng cao với mạng lưới cáp quang rộng khắp, hệ thống kho vận, trung tâm dịch vụ bao gồm văn phòng cho thuê, văn phòng thương mại, văn phòng tuyển dụng… Ngoài ra, KCN Phú Mỹ 3 có vị trí rất đặc biệt, có thể kết nối thuận tiện với hệ thống giao thông trọng điểm như tuyến Quốc lộ 51 hiện hữu cách KCN 500m; cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (khoảng 25 km); hai tuyến đường vành đai Phước Hòa Cái Mép và 991B giúp dự án có thể kết nối với các trung tâm kinh tế trọng điểm phía Nam và các nước trong khu vực.

Theo bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ: “KCN Phú Mỹ 3 là sự kết hợp hoàn hảo nhằm tạo ra nhiều cơ hội cho các Doanh nghiệp nhờ vào sự khác biệt và tối ưu hóa chi phí sản xuất. Với những lợi thế của KCN Phú Mỹ 3 như kết nối thuận tiện với cảng nước sâu quốc tế và quốc lộ, hệ thống cấp điện và cấp nước đồng bộ, đường ống khí thiên nhiên và nguồn nguyên liệu dồi dào như: dầu khí, khí đốt, các sản phẩm dầu mỏ và sau dầu mỏ, khoáng sản, thép, cao su, thủy sản. Mục tiêu trong thời gian tới của Công ty là hoàn thành cơ sở hạ tầng đồng bộ và tiện ích đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các nhà đầu tư, trong đó đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản”.

Cơ chế ưu đãi hấp dẫn:

Cùng với những lợi thế đặc thù sẵn có, KCN Phú Mỹ 3 sẽ áp dụng những chính sách cực kỳ ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản. Cụ thể, khi đầu tư vào Phú Mỹ 3, DN được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt, bao gồm thuế thu nhập DN là 17% áp dụng trong 10 năm kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh; thuế thu nhập DN được miễn hoàn toàn trong 2 năm kể từ khi DN có lợi nhuận và giảm 50% số thuế cho 4 năm tiếp theo. Miễn thuế nhập khẩu đối với các thiết bị, vật tư, phương tiện vận tải và các hàng hóa khác được nhập khẩu để thực hiện dự án đầu tư, hay phục vụ hoạt động dầu khí và các thiết bị đầu tư mà trong nước chưa sản xuất được.

Đồng thời, Giám đốc KCN là chuyên gia người Nhật Bản đã có nhiều năm kinh nghiệm trong quản lý KCN, sẽ giúp cho Phú Mỹ 3 đáp ứng được những tiêu chuẩn chất lượng cao, kết hợp với chính sách một cửa hỗ trợ cho DN tối đa. Đội ngũ tư vấn và hỗ trợ pháp lý của KCN sẽ hỗ trợ khách hàng về các vấn đề liên quan đến quy trình đầu tư và tuyển dụng, cung cấp môi trường làm việc tốt nhất giúp các DN yên tâm hoạt động và phát triển sản xuất kinh doanh. Mặt khác, quỹ đất dồi dào cùng mức giá cho thuê cạnh tranh cũng là một lợi thế cho DN muốn tìm kiếm và lựa chọn địa điểm đầu tư. Hơn nữa, Phú Mỹ 3 được chấp nhận như là KCN chuyên sâu dành cho các công ty Nhật Bản ở Miền Nam Việt Nam, vì thế thời hạn thuê đất có thể lên đến 70 năm thay vì 50 năm như thông thường.

Việc đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Phú Mỹ 3 là định hướng phát triển kinh tế, phù hợp với quy hoạch chung đô thị Phú Mỹ đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt, phù hợp với quy hoạch đô thị toàn Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Điều đó sẽ góp phần giúp Bà Rịa – Vũng Tàu sớm thực hiện được giấc mơ trở thành trung tâm công nghiệp hỗ trợ. Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ là lực lượng chủ chốt để cung cấp các sản phẩm trung gian cho các doanh nghiệp có quy mô lớn, trình độ công nghệ cao. KCN Phú Mỹ 3 được Chính phủ đồng ý chọn để xây dựng KCN chuyên sâu Việt Nam – Nhật Bản đã giúp Bà Rịa – Vũng Tàu có cơ sở để đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư Nhật Bản là được đầu tư vào các KCN có đầy đủ các tiện ích, phù hợp với văn hóa và thói quen của người Nhật. Đây là bước tiến mới trong việc thực hiện nội dung thỏa thuận hợp tác kinh tế giữa Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với Thành Phố Kawasaki (Nhật Bản).

Hiện nay, Công ty đã có 02 nhà đầu tư Nhật Bản thuê đất của dự án là: Tập đoàn Marubeni thuê khoảng 33ha để đầu tư dự án Nhà máy sản xuất giấy; Công ty TNHH Nitori Holding thuê khoảng 40ha để sản xuất hàng nội thất và ngoại thất tại Việt Nam; và 01 nhà đầu tư của Vương quốc Anh là: Công ty Jincos thuê khoảng 9ha để đầu tư dự án Nhà máy xử lý bụi lò.

Với những điều kiện thuận lợi, hy vọng dự án KCN Phú Mỹ 3sẽ thành công, hiệu quả và mang lại sự phát triển kinh tế – xã hội trong tương lai cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khi dự án hoàn thành đưa vào hoạt động, trong đó không thể thiếu sự đóng góp rất lớn từ nguồn vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước; Là nhà tài trợ vốn cho dự án, Ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt niềm tin ở Công ty Cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ tranh thủ được các điều kiện, cơ hội tốt để thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, sẵn sàng phối hợp kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nhằm phát huy hiệu quả dự án góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh cũng như của đất nước.