Nhu cầu về nhà ở xã hội để hỗ trợ cho các công nhân viên chức nhà nước đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Đặc biệt là các khu đô thị và khu công nghiệp đây là 2 địa điểm mà nhu cầu về nhà ở xã hội đang là nhu cầu cấp thiết để giải quyết vấn đề nhà ở cho các công nhân, các cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước. Chính vì vậy chính sách phát triển nhà ở xã hội đang được cấp chính phủ đặc biệt quan tâm. Và ngày 07.12 Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội

Chung cư Hodeco Phú Mỹ, Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu

Sáng 7-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Đầu cầu tỉnh BR-VT, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành cùng tham dự.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, đến nay đã đưa vào sử dụng 3,7 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp, góp phần giải quyết chỗ ở cho gần 500.000 người thu nhập thấp và công nhân lao động. Tuy nhiên, so với chỉ tiêu về số lượng nhà ở xã hội tại đô thị và KCN đến năm 2020 thì mới đạt được khoảng 28%.

Tại tỉnh BR-VT, trong giai đoạn 2009-2015, tổng số căn hộ nhà ở xã hội được đầu tư từ nguồn vốn quỹ phát triển nhà ở của tỉnh 5.000 căn hộ/16 dự án. Tuy nhiên, đến hết quý I năm 2016 mới chỉ có 3 dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng 769 căn.  Về nhà ở cho công nhân trong các KCN, đến nay đã có 13 dự án với 1.722 căn, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho hơn 5.000 công nhân lao động.

Để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân trong thời gian tới, UBND tỉnh BR-VT kiến nghị Trung ương bổ sung nguồn vốn ngân sách cho tỉnh để phát triển nhà ở xã hội; cho phép thí điểm cho DN đầu tư phát triển phòng ở cho thuê có diện tích 25m2/phòng; khuyến khích phát triển nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ từ 1,5 đến 3 triệu đồng/tháng, đồng thời giảm thuế VAT còn 5%, thuế thu nhập DN còn 10% và cho DN hoãn nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành, địa phương hoàn thiện cơ chế, chính sách về tài chính, tín dụng, thuế liên quan đến nhà ở xã hội theo hướng sửa đổi, bổ sung quy định về thuế tài sản nhà, đất nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội; hình thành một số định chế tài chính để tạo thêm kênh huy động vốn trung hạn và dài hạn, dành để phát triển nhà ở xã hội, trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc tăng tín dụng cho vay ưu đãi, giảm cấp phát vốn từ ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, bổ sung các chương trình hỗ trợ nhà ở xã hội vào danh mục được ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 tại Nghị quyết số 1023/NQ-UBTVQH khóa 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quyết định số 40/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, bố trí đủ vốn ngân sách nhà nước trong kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020 cho nhu cầu phát triển nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở và các chương trình hỗ trợ nhà ở theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm pháp luật, chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở dành cho công nhân. Theo Thủ tướng, đây là nhiệm vụ trọng tâm bởi yếu tố lãnh đạo của địa phương sẽ quyết định thành công của chương trình phát triển nhà ở xã hội nói chung và phát triển nhà ở công nhân, người lao động nói riêng.

Các bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, bổ sung điều chỉnh quy chuẩn, tiêu chuẩn về nhà ở xã hội, xây dựng một số thiết kế điển hình phù hợp với từng đối tượng và vùng miền. Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và vật liệu mới để giảm giá thành xây dựng; nâng cao chất lượng nhà ở xã hội theo hướng đồng bộ về quy hoạch, bảo đảm hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu như giao thông, y tế, trường học, thiết chế văn hóa cộng đồng…

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các giải pháp tín dụng, bù lãi suất để tăng nguồn lực xã hội; Ủy ban các vấn đề của Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đoàn thể… tiếp tục tăng cường, giám sát thực hiện chính sách phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt chú trọng việc vận động nguồn lực và trợ giúp hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.