Năm 2015, thị trường bất động sản (BĐS) đã có nhiều dấu hiệu tích cực về giao dịch. Các sản phẩm nhà ở thương mại tung ra trên thị trường đã được các khách hàng trong và ngoài tỉnh đón nhận. Theo dự báo của các DN BĐS, thị trường BĐS sẽ tiếp tục đà hồi phục và hứa hẹn sẽ tốt lên.
 
Tính đến đầu tháng 12-2015, Công ty CP Sàn giao dịch bất động sản Hưng Thịnh (Hung Thinh Land) đã bán thành công khoảng 4.500 căn hộ, gần cán đích kế hoạch 5.000 căn của năm 2015. Tại tỉnh BR-VT, Hưng Thịnh Land đã mở bán căn hộ Melody tại góc đường Võ Thị Sáu-Hoàng Hoa Thám (TP.Vũng Tàu) trong năm 2015, với số lượng căn hộ bán ra cũng đạt kết quả khả quan. Ông Nguyễn Hồng Thỏa, Phó Giám đốc Chi nhánh Hưng Thịnh Land ở Vũng Tàu cho biết, cao ốc Melody có tổng số 840 căn hộ, với diện tích từ 49-108m2, đến nay, DN đã bán được 750 căn. Hiện chỉ còn 90 căn, tập trung vào diện tích lớn 83m2 và 108m2, giá bán từ 17-24 triệu đồng/m2. Dấu hiệu tích cực từ thị trường.
 
Theo ông Thỏa, cao ốc Melody được xây dựng cao 25 tầng gồm 4 tầng thương mại và 21 tầng dịch vụ. Đến thời điểm này, chủ đầu tư dự án đã xây dựng đến tầng 18 và dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ công trình, bàn giao nhà cho khách hàng vào đầu năm 2017. Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Hung Thinh Land cho biết, qua theo dõi thị trường BĐS ở BR-VT thời gian qua cho thấy, phần lớn nhu cầu căn hộ của khách hàng tập trung vào phân khúc trung cấp, trung bình.
 
Theo khảo sát, không riêng Hưng Thịnh mà nhiều DN BĐS lớn trên địa bàn tỉnh như Công ty CP Phát triển Nhà BR-VT, Công ty CP Thương mại và dịch vụ Vũng Tàu – Sài Gòn, Tổng công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng cũng đã mở bán các sản phẩm nhà ở và nhận được dấu hiệu tích cực từ thị trường. Chẳng hạn, chỉ sau vài tháng mở bán, tại dự án Chung cư thương mại Vũng Tàu Center (đường Lê Lợi, TP.Vũng Tàu) của Công ty CP Thương mại và dịch vụ Vũng Tàu – Sài Gòn, số lượng khách hàng đặt mua đạt hơn 90%. Hiện chủ đầu tư đang nỗ lực hoàn thành, bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2016.
 
Tương tự, dự án Chung cư Bình An (phường 10, TP. Vũng Tàu) của Công ty CP Phát triển nhà BR-VT (Hodeco) cũng đã có nhiều khách hàng đăng ký mua. Ông Lê Viết Liên, Giám đốc kinh doanh Hodeco cho biết, thị trường BĐS tại tỉnh BR-VT thời gian qua có xu hướng tích cực hơn. Nguyên do là Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách kích thích thị trường BĐS, đặc biệt là gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng hỗ trợ cho người mua nhà. Vì vậy, Hodeco cũng mạnh dạn triển khai một số dự án chung cư có diện tích phù hợp với nhu cầu nhà ở của cán bộ công nhân viên cũng như người lao động trong địa bàn tỉnh.
 
Thị trường sẽ khởi sắc trong năm 2016?
 
Nhiều DN BĐS trên địa bàn tỉnh nhận định, thị trường BĐS 2016 sẽ tiếp tục đà hồi phục được manh nha từ cuối năm 2013 và kéo dài qua các năm 2014, 2015. Tâm lý chung của hầu hết các DN là sự tự tin năm 2016 sẽ tốt hơn năm 2015, nhất là khi thị trường còn được ủng hộ bởi những quy định mới, thông thoáng hơn từ Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Luật Nhà ở 2014.
 
Ông Đoàn Hữu Thuận, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển nhà BR-VT cho biết, thị trường BĐS đã bước sang một giai đoạn phát triển mới, nhiều DN đã và đang xây dựng chiến lược mới để thích nghi với sự thay đổi môi trường kinh doanh và xu thế thị trường, nắm bắt thời cơ lớn đang đến. Theo đó, giai đoạn 2016-2020, ngoài Chung cư Bình An và Chung cư Bình Giã đang triển khai tại TP.Vũng Tàu, Hodeco đang hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư xây dựng một số dự án trọng điểm như: khu nhà ở Hải Đăng giai đoạn 1, khu nhà ở Hodeco Sea Village.
Còn theo ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp), năm 2016, thị trường BĐS sẽ tiếp tục đà hồi phục và đi lên. Vì vậy, năm 2016, DIC Corp sẽ dành một lượng tín dụng lớn để tiếp tục triển khai các dự án nhà ở như DIC Phoenix, Gateway; mở rộng dự án Cap Saint Jacques tại Bãi Sau Vũng Tàu cao 30 tầng với khoảng 800 căn hộ và phòng nghỉ với tiêu chuẩn 4 sao.
 
Theo nhận định của các chuyên gia BĐS, 20 năm qua, thị trường BĐS đã có 4 chu kỳ tăng giá và 3 chu kỳ đóng băng, tất cả đều gắn liền với sự thay đổi chính sách. Trong đó, một điểm chung thường thấy là trước khi thị trường bước vào chu kỳ suy thoái, đóng băng là giá BĐS tăng rất mạnh, Nhà nước có sự thay đổi về chính sách để siết lại thị trường, hoặc kinh tế vĩ mô bắt đầu xấu đi. Song, tại thời điểm này, cả ba yếu tố trên chưa xuất hiện rõ rệt nên tâm lý chung của thị trường lạc quan. Tuy nhiên, các chuyên gia BĐS cũng cho rằng, nguồn cung cách đây 2 năm không nhiều nhưng hiện giờ đã tăng mạnh cũng là điều đáng lo ngại.